Create an account :
ยินดีต้อนรับสู่เว็บ ดร.วรภูริ มูลสิน คิดผ่าน ทำผ่าน ชีวิตผ่าน
DR.WORABHURI :: ดูกระทู้ - กิตติ ทองพอก
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

กิตติ ทองพอก

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    DR.WORABHURI หน้ากระดานข่าวหลัก -> ส่งงานนักศึกษา
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
man
สมาชิกคนใหม่ที่น่ารัก


เข้าร่วมเมื่อ: 02/08/2010
ตอบ: 1362

ตอบตอบ: 10/07/2012 12:39 pm    ชื่อกระทู้: กิตติ ทองพอก ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

วิเคราะห์นโยบายการแก้ปัญหายาเสพติด ในยุครัฐบาล ทักษิณ
การระบาดของยาเสพติดที่แพร่หลายอยู่ในประเทศไทยเราขณะนี้เป็นปัญหาที่ดูเหมือนว่า จะไม่มีทางแก้ไขได้สำเร็จ การปราบปรามอย่างรุนแรงทั้งด้วยปืนของตำรวจและด้วยปาก ของนักการเมือง ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดยั้งการแพร่กระจายของยาเสพติดที่แทรกแซง เข้าไปยัง ประชากรทุกหมู่เหล่า ทุกเพศทุกวัยได้เลย ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาของทุกประเทศในโลก ต่างกันแต่เพียงระดับความรุนแรงและประเภทของยาเสพติดเท่านั้น การแก้ปัญหายาเสพติด จำเป็นต้องเข้าใจสาเหตุ และกลไกการเกิดปัญหา เพื่อที่จะได้ หาทางแก้ไขได้ครบวงจร มิใช่ไปเน้นที่จุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น ซึ่งปัญหายาเสพติดเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อน มีความเกี่ยวข้องทั้งด้านชีววิทยา, สุขภาพจิต, อาชญากรรม, การเมือง, เศรษฐกิจและสังคม
รัฐบาลภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้ดำเนินนโยบายป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยถือเป็นวาระแห่งชาติในการประกาศสงครามขั้นแตกหัก เพื่อเอาชนะยาเสพติดชนิด “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน”
วิเคราะห์นโยบายการแก้ปัญหายาเสพติด ในยุครัฐบาล ทักษิณ ผ่านทฤษฎีระบบ (system model)
1.ปัจจัยนำเข้า(input) ปัญหาการระบาดของยาเสพติดในประเทศไทย เป็นปัญหาที่รัฐบาลจะต้องเร่งแก้ไข เนื่องจากปัญหายาเสพติดนั้นเป็นปัญหาที่มีผลกระทบต่อประเทศหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ เป็นต้น รัฐบาลจึงมีแนวคิดที่จะปราบปรามยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศ จึงได้กำหนดนโยบายปราบปรามยาเสพติดขึ้น
2.กระบวนการกำหนดนโยบาย(process) โดยกำหนดให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ต้องปราบปรามผู้ค้ายาและผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดให้ได้อย่างน้อยถึงร้อยละ 25 ของบัญชีรายชื่อผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยใช้หลักเกณฑ์

วัดผลเชิงปริมาณ 3 ประการ คือ
ก. การจับกุมดำเนินคดีจนถึงขั้นอัยการส่งฟ้องศาล
ข.การวิสามัยฆาตกรรมในกรณีที่ผู้ค้ายาเสพติดต่อสู้ และ
ค.การที่ผู้ค้ายาเสพติดเสียชีวิตไม่ว่าด้วยกรณีใดก็ตามหากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินการตามหลักเกณฑ์ดังกล่าวได้ถึงร้อยละ 25 ก็จะต้องถูกโยกย้ายหรือพิจารณาโทษทางวินัย โดยมีการกำชับ ข่มขู่เจ้าหนาที่ผู้ปฏิบัติงานว่า “ถ้าล้มเหลวทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ก็คงต้องไปด้วยกัน”
3.ปัจจัยนำออก(output) ผลการดำเนินงานตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ – 30 เมษายน 2546 ได้ทำให้เกิดคดีวิสามัญฆาตกรรม 45 คดี และนำไปสู่ปัญหาการฆาตกรรมในช่วงระยะเวลา 3 เดือนถึงกว่า 2,800 ราย โดยเชื่อว่าเป็นการฆ่าตัดตอนกว่า 2,000 ราย ซึ่งทั้งหมดสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้เพียง 479 คดี ทำให้ปัญหายาเสพติดลดลงจากเดิม
4.สิ่งป้อนกลับ (Feedback) การสั่งการ มอบหมาย และชี้แจงนโยบายของรัฐบาลมีความหละหลวม มีลักษณะชี้นำ ปลุกเร้า และกดดันให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานต้องเสี่ยงชีวิต จูงใจให้เกิดเหตุฆาตกรรมอย่างเป็นระบบขึ้นทั่วประเทศ อาจทำให้มีการใช้วิธีนอกกฎหมาย อุ้ม ฆ่า ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แม้จะทำให้เจ้าหน้าที่ฮึกเหิมในการปฏิบัติหน้าที่ แต่ก็หมิ่นเหม่ว่าจะมีลักษณะของการชี้นำไปสู่การฆ่า หรือการใช้ความรุนแรงนอกกระบวนการยุติธรรม วิธีการดำเนินนโยบายของรัฐบาล ก่อให้เกิดความรู้สึกแก่สังคม ทำให้มีความรู้สึกแบ่งแยก เกลียดชัง มองไม่เห็นความเป็นคนของผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และพร้อมจะใช้ความรุนแรงทุกเมื่อ ซึ่งเป็นการคุกคามเสรีภาพของประชาชน

5.สิ่งแวดล้อม (environment) สื่อมวลชน สังคมวิพากษ์วิจารณ์ ว่าการมอบหมายและการชี้แจงนโยบายดังกล่าวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้าข่ายลักษณะเป็นการชี้แนะให้เกิดการฆาตกรรม หรือชี้นำให้เกิดการลอบสังหาร ทั้งยังเป็นการใช้นโยบายของรัฐปกป้องคุ้มครองผู้กระทำการฆาตกรรมดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการกระทำความผิดทางอาญา
ในมุมมองของ วอล์แตร์ ซึ่งแนวคิดของวอล์แตร์ คือ คนเกิดมาอย่างเสรีภาพ เสรีภาพและอิสรภาพเป็นของมนุษย์ ไม่มีข้อยกเว้นใดๆในเรื่องเสรีภาพ โดย วอล์แตร์มองนโยบายการแก้ปัญหายาเสพติด ในยุครัฐบาล ทักษิณ ว่า เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน รัฐบาลต้องให้เสรีภาพและอิสรภาพแก่ประชาชน ประชาชนสามารถใช้เสรีภาพและอิสรภาพได้อย่างเต็มที่
ส่วนตัวข้าพเจ้าในฐานะนักกฎหมายคนหนึ่งมองว่า นโยบายการแก้ปัญหายาเสพติด ในยุครัฐบาล ทักษิณ นั้น เป็นนโยบายที่ประสบความสำเร็จ เพราะนโยบายดังกล่าวทำให้ยาเสพติดลดน้อยลง แต่วิธีการดำเนินการตามนโยบายการแก้ปัญหายาเสพติด ในยุครัฐบาล ทักษิณ เป็นการใช้วิธีนอกกฎหมาย ซึ่งหากเป็นผู้ที่กระทำความผิดต่อกฎหมายจริงก็ต้องดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรม ตามกฎหมาย

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    DR.WORABHURI หน้ากระดานข่าวหลัก -> ส่งงานนักศึกษา ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
สถาบันการศึกษาใหนสนใจจะให้บรรยายโปรดติดต่อ  ที่เมล์ drnoppadon@windowslive.com