Create an account :
ยินดีต้อนรับสู่เว็บ ดร.วรภูริ มูลสิน คิดผ่าน ทำผ่าน ชีวิตผ่าน
DR.WORABHURI :: ดูกระทู้ - นางสาววิราวรรณ แสงชมภู sec 05
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

นางสาววิราวรรณ แสงชมภู sec 05

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    DR.WORABHURI หน้ากระดานข่าวหลัก -> ส่งงานนักศึกษา
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
man
เว็บมาสเตอร์ pingkarat.com
เว็บมาสเตอร์ pingkarat.com


เข้าร่วมเมื่อ: 02/08/2010
ตอบ: 1363

ตอบตอบ: 07/07/2012 9:11 pm    ชื่อกระทู้: นางสาววิราวรรณ แสงชมภู sec 05 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค
เป้าหมายของการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า คือ การสร้างหลักประกันให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงบริการ ทางด้านสุขภาพได้ตามความจำเป็น โดยถือเป็น “สิทธิ” ขั้นพื้นฐานของประชาชน มิใช่เป็นเรื่องที่รัฐสงเคราะห์ หรือช่วยเหลือประชาชน ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 มาตรา 52 ที่ว่า “บุคคลย่อมมีสิทธิ เสมอกันในการรับบริการสาธารณสุขที่ได้มาตรฐาน และผู้ยากไร้มีสิทธิ ได้รับการรักษาพยาบาล จากสถานบริการสาธารณสุขของรัฐ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ตามที่กฎหมายบัญญัติ…”
ตัวแบบระบบ (The System Model) มองนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคดังนี้ ปัจจุบันนี้การรักษาพยาบาลยังเข้าไม่ถึงประชาชนอย่างทั่วถึง ในถิ่นทุรกันดารหรือตามชนบท จึงได้มีการเล็งเห็นปัญหาจากสมัยนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร จึงเป็นการหาเสียงเพื่อลงสมัครเลือกตั้งในสมัยนั้นจึงได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี แยกเป็นระบบได้ดังนี้ (Input) การตั้งนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค (process) การดำเนินการตามนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค ให้สามารถเข้าถึงประชาชนตามชนบททั่วประเทศ (output) ประชาชนตามชนบทและถิ่นทุรกันดารได้รับการรักษาสุขภาพอนามัยที่เท่าเทียมกัน และประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล (Feedback) ประชาชนให้การตอบรับกับนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคเป็นอย่างดี เพราะนโยบายนี้มีตอบสนองความต้องการของประชาชนในทุกพื้นที่ และเกิดความเสมอภาคในสังคม (Environment) ประชาชนในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ มีสุขภาพที่ดี และสุขอนามัยที่ดีในการดำรงชีวิต และมีความรู้ความเข้าใจในการรักษาสุขภาพเบื้องต้น และการเข้าถึงการบริการของประชาชนในด้านสุขภาพอนามัย และเจ้าหน้าที่ได้รับรู้ถึงปัญหาสุขภาพในชุมชน แนวคิดทฤษฎีของ บารุค สปิโนซา บารุค สปิโนซา เป็นนักเหตุผลนิยมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 17 เขาให้ทัศนะว่า “พฤติกรรมของมนุษย์นั้น สามารถอธิบายในรูปที่เป็นสาเหตุและผล สาเหตุทุกการกระทำถูกกำหนดไว้ตายตัวแล้วมนุษย์จึงไม่มีอิสระในการเลือกพฤติกรรมของตน ความคิดแบบนี้เรียกว่า นิยตนิยม (Determinism) สปิโนซา อธิบายว่า มนุษย์มักจะหลงผิดคิดไปว่า ตัวเองมีเสรีภาพ สามารถเลือกทำสิ่งใดๆ ได้ตามใจปรารถนา ความคิดนี้เกิดจาก การตกเป็นเหยื่อของความไม่รู้ และเป็นทาสของอารมณ์ คือ ความรัก โกรธ เกลียด เป็นต้น ”
จากทัศนะของสปิโนซา ที่เชื่อมโยงกับนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคมองว่า การที่จะตั้งนโยบายขึ้นมาต้องดูที่สาเหตุและผลของการมีนโยบาย สาเหตุก็คือการที่จะต้องตอบสนองด้านความต้องการในการใช้บริการพยาบาลในพื้นที่ การเกิดโรคที่ควรจะรักษาได้ และค่าใช้จ่ายที่มากในการรักษาพยาบาลในแต่ละครั้ง และผลของนโยบายจากที่มีปัจจัยเหตุมากมาย คือ การที่ประชาชนให้การตอบรับนโยบายนี้เป็นอย่างดี และมีผลให้เกิดความเท่าเทียมกันในสังคมมากขึ้น ไม่มีการแบ่งแยกคนจนคนรวย
อย่างไรก็ตามก็ยังมีผู้ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายนี้ทั้งด้านลบและด้านบวก หากว่าจะกล่าวถึงด้านลบแล้ว ทางด้านเงินทุนในการใช้สนองนโยบายนี้ยังไม่ครอบคลุมทุกโรคและยังมีผลกระทบกับผู้บริหารระดับสูงอีกด้วย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    DR.WORABHURI หน้ากระดานข่าวหลัก -> ส่งงานนักศึกษา ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
สถาบันการศึกษาใหนสนใจจะให้บรรยายโปรดติดต่อ  ที่เมล์ drnoppadon@windowslive.com