Create an account :
ยินดีต้อนรับสู่เว็บ ดร.วรภูริ มูลสิน คิดผ่าน ทำผ่าน ชีวิตผ่าน
DR.WORABHURI :: ดูกระทู้ - นางสาวพัชรี สีแดงก่ำ รัฐศาสตร์การปกครอง มมร. (ป.โท)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

นางสาวพัชรี สีแดงก่ำ รัฐศาสตร์การปกครอง มมร. (ป.โท)

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    DR.WORABHURI หน้ากระดานข่าวหลัก -> นักศึกษาปริญญาโท
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
man
เว็บมาสเตอร์ pingkarat.com
เว็บมาสเตอร์ pingkarat.com


เข้าร่วมเมื่อ: 02/08/2010
ตอบ: 1363

ตอบตอบ: 11/02/2012 2:23 pm    ชื่อกระทู้: นางสาวพัชรี สีแดงก่ำ รัฐศาสตร์การปกครอง มมร. (ป.โท) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พรรคการเมืองในประเทศฟินแลนด์
ประวัติศาสตร์ของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ประเทศเล็กๆ มีประชากรเพียง 5.5 ล้านคน มีชื่อเรื่องไม้สนและผลิตผลจากป่า ทะเลสาบ โดยมี กลุ่มธุรกิจที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักทั่วโลกคือ Nokia ประเทศฟินแลนด์คือชายแดนยุโรปกับรัสเซีย อยู่ตรงกลางระหว่างมหาอำนาจสวีเดนและรัสเซีย นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ฟินแลนด์อยู่ภายใต้อาณานิคมของสวีเดน ถูกรัสเซียยึดอำนาจในศตวรรษที่ 18 เมื่อเกิดการปฏิวัติรัสเซียเพื่อโค่นพระเจ้าซาร์ในปี 2460 ฟินแลนด์ประกาศอิสรภาพจากรัสเซีย แต่สถานการณ์การเมือง ก็ไม่ได้ราบรื่นเพราะในปีต่อมา ปี 2461 ฟินแลนด์ ต้องผ่านการสู้รบสงครามในประเทศระหว่างชนชั้นล่างกับชนชั้นสูงที่สร้างความเจ็บปวดให้กับชาวฟินแลนด์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีประชาชนเสียชีวิตในสงครามกลางเมืองร่วมสี่หมื่นคน ในการป้องกันการรุกรานจากรัสเซียที่รุกรานฟินแลนด์ในปี พ.ศ. 2482 ตามมาด้วยการบุกขึ้นมาของกองทัพนาซีเยอรมัน จนสิ้นสุดลงพร้อมกับสงครามโลกในปี 2488 เป็นเวลาร่วมสิบปี ทหารพฟินแลนด์เสียชีวิต 93,000 คน ถือเป็นสัดส่วนการเสียชีวิตของทหารจากสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร สูงเป็นอันดับสามของโลก บ้านเรือนทางตอนเหนือของฟินแลนด์ ถูกทหารนาซีเยอรมันเผาราบตลอดเส้นทางการล่าถอยเมื่อสงครามสิ้นสุดลง ทำให้มีประชาชนกว่าแสนคนไร้ที่อยู่อาศัย ฟินแลนด์ต้องทำข้อตกลงสันติภาพกับรัสเซียในปี 2490 โดยยอมสูญเสียพื้นที่ 10% ให้กับรัสเซีย และอพยพผู้คนกว่าสี่แสนคนออกจากพื้นที่เหล่านั้น
นับตั้งแต่ปี 2449 ที่มีการเลือกตั้งครั้งแรกในฟินแลนด์ ผู้หญิงได้รับสิทธิในการลงคะแนนเสียง ทั้งนี้ฟินแลนด์เป็นชาติแรกในโลก ที่มีผู้หญิงได้รับเลือกเข้าไปนั่งในสภาในการเลือกตั้งปี 2450
การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของฟินแลนด์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2554 สามารถทำความเข้าใจและศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองและวิถีประชาธิปไตยของประเทศฟินแลนด์ โดยหวังว่าข้อแลกเปลี่ยนเหล่านี้ อาจจะมีประโยชน์บ้างต่อประเทศไทยที่อำนาจนอกรัฐธรรมนูญปล้นประชาธิปไตยกว่า 20 ครั้ง และทำให้การเมืองไทยล้มลุกคลุกคลานมาตลอดนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475


พรรคฟินน์แท้ (True Finns)
พรรคฟินน์แท้ พรรคลำดับสาม เข้ามาพร้อมทั้งกระแสยี้และกระแสฮิ้ว เกี่ยวกับนโยบายชาตินิยม และการประกาศไม่เห็นด้วยกับการนโยบายอุ้มประเทศล้มละลายทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป นักวิจารณ์โปรสหภาพยุโรปจะเรียกพรรคฟินน์แท้ว่าพรรคชาตินิยมขวาจัด โดยเฉพาะท่าทีของ Timo Soini หัวหน้าพรรค ที่คัดค้านการอุ้มประเทศโปรตุเกสจากวิกฤติเศรษฐกิจ แต่ด้วยการเป็นพรรคที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ส.ส. ของพรรคฟินน์แท้ จึงเป็นเลือดผสม ที่มีหลากหลายทางความคิด ทั้งขวาจัดชาตินิยมหัวรุนแรง เหยียดผิว และต่อต้านคนต่างชาติ จนถึงซ้ายจัดเพื่อสวัสดิการประชาชนและคนจน สำหรับฟินแลนด์ การได้รับเลือกตั้งเข้ามาของพรรคฟินน์แท้ ในอีกด้านหนึ่งก็เป็นดังแรงพลักให้พรรคต่างๆ ต้องวิพากษ์วิจารณ์นโยบายและทิศทางการเมืองของพรรคตัวเองกันมากขึ้นเช่นกัน มันจึงเป็นดังคำเตือนให้พรรคการเมืองฟินแลนด์ต้องหันมามองปัญหาในประเทศกันมากขึ้นทั้งในด้านบวกและด้านลบ ทั้งปัญหาการเปิดสู่โลก ปัญหาการว่างงาน ปัญหาการจัดการทรัพยากร พลังงานนิวเคลียร์ ระบบสวัสดิการประชาชน เป็นต้น
นักคิดนักปรัชญา และTQM ของพรรคฟินน์แท้ (True Finns)
เป้าหมาย/วัตถุประสงค์ของพรรค
- ต้องการที่จะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือพรรคร่วมรัฐบาล
- คัดค้านการอุ้มประเทศโปรตุเกสจากวิกฤติเศรษฐกิจ
- จัดสวัสดิการประชาชนและคนจน
นโยบายหรือแผนงานของพรรค ซึ่งพรรคฟินท์แท้ นั้นจะเน้นเกี่ยวกับประชานิยมและการประกาศไม่เห็นด้วยกับการนโยบายอุ้มประเทศล้มละลายทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป
กฎหมายเลือกตั้งในฟินแลนด์ นั้น ฟินแลนด์มีการเลือกตั้งตัวแทน 4 ประเภท เลือกตั้งประธานาธิบดีทุก 6 ปี เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุก 4 ปี เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนกลุ่มสหาภาพยุโรปทุก 5 ปี และเลือกตั้งในระดับเทศบาลทุก 4 ปี ในการ การเลือกตั้งของฟินแลนด์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา เป็นการเลือกตั้งที่สร้างการตื่นตัวทางการเมืองเป็นอย่างมาก ทั้งสีสันและการพลิกล็อคของพรรคการเมืองหลายพรรค โดยเฉพาะพรรครัฐบาลที่เป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ ได้แก่พรรคกลาง (Central Party) ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2449 และที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับหนึ่ง (51 ส.ส.) จนได้รับสิทธิจัดตั้งรัฐบาลใน

สมัยเลือกตั้งปี 2550 แต่การเลือกตั้งครั้งนี้พรรคกลางพ่ายแพ้อย่างหนัก ได้รับเลือกเข้ามาเป็นอันดับสี่ ด้วยจำนวน ส.ส. เพียง 35 ที่นั่ง ทั้งนี้ได้สูญเสียพื้นที่ให้กับพรรคการเมืองหน้าใหม่สุด พรรคฟินน์แท้ (True Finns) ที่ก่อตั้งพรรคในปี 2538 ที่มี ส.ส. เพียง 5 ที่นั่ง ในสมัยเลือกตั้งที่ผ่านมา แต่กลับชนะการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างถล่มทลายด้วยจำนวน ส.ส. ถึง 39 คน ในครั้งนี้ รัฐสภาฟินแลนด์มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 200 คน

จะเห็นได้ว่า พรรคฟินน์แท้ (True Finns) ได้รับความนิยมจากประชาชนมากขึ้น
ซึ่งอาจจะทำให้พรรคต้องหันมามองปัญหาในประเทศกัน มากขึ้น ทั้งในด้านบวกและด้านลบ ทั้งปัญหาการเปิดสู่โลก ปัญหาการว่างงาน ปัญหาการจัดการทรัพยากร พลังงานนิวเคลียร์ ระบบสวัสดิการประชาชน เป็นต้น ซึ่งถือเป็นประโยชน์สุขของมวลชน ซึ่งประชาชนอาจมองว่านโยบายของพรรคฟินแท้ อาจจะประโยชน์หรือความสุขให้แก่ประชาชนได้ ซึ่งมองอยู่ในรูปแบบพรรคประชานิยมและทำให้เกิดความสุขมากที่สุดของคนจำนวนมากที่สุดก็เป็นไปได้ ตามหลักจริยธรรมของ Jeremy Bentham โดยจะการเลือกตั้งต่อไป จะต้องมองถึงประโยชน์สุขของประชาชน ซึ่งการเมืองหลายพรรคก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อสร้างอำนาจถ่วงดุลกันและกันในสภา และการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนต้องควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพประชาชน การเมืองต้องมุ่งเพื่อการเปิดเสรีภาพในการมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายของประชาชน การต่อรองร่วม และนำเสนอความคิดเห็นได้อย่างเสรี และการสร้างหลักประกันพื้นฐานแห่งการดูแลชีวิตตั้งแต่เกิดจนถึงเชิงตะกอนให้กับประชาชน ซึ่งสามารถนำไปสู่ประโยชน์สาธารณะได้


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    DR.WORABHURI หน้ากระดานข่าวหลัก -> นักศึกษาปริญญาโท ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
สถาบันการศึกษาใหนสนใจจะให้บรรยายโปรดติดต่อ  ที่เมล์ drnoppadon@windowslive.com